Dị ứng ăn côn trùng và những mối nguy hiểm

58

Côn trùng đã và đang trở thành những món ăn “khoái khẩu” của nhiều người nhưng món ăn này là con dao hai lưỡi, trong nó ẩn chứa những hiểm họa khôn lường. Chính vì vậy dị ứng ăn côn trùng ngày càng nhiều và trở thành một mối nguy hiểm không nhỏ đến sức khỏe con người.

cach chua tri cach chua tri di ung con trung
Cách chữa trị bị dị ứng ăn côn trùng

Biểu hiện khi bị dị ứng ăn côn trùng

Các triệu chứng dị ứng khi ăn côn trùng nhiều hay ít, nặng hay nhẹ tùy thuộc theo lượng độc tố của côn trùng, lượng côn trùng đã ăn và cơ địa của từng người.

  • Người bị dị ứng khi ăn côn trùng thường có những biểu hiện như người nôn nao, chân tay bủn rủn, nặng hơn sẽ nôn mửa nhiều lần, chân tay co giật, chóng mặt, vật vã khó thở, mê sảng, mẩn ngứa toàn thân.
  • Dị ứng nặng có thể dẫn đến tử vong
bieu hien khi bi di ung an con trung
Biểu hiện khi bị dị ứng ăn côn trùng

Nguyên nhân dẫn đến dị ứng khi ăn côn trùng

Nguyên nhân thường là do sử dụng côn trùng đã chết sinh ra các độc tố. Sử dụng côn trùng bị nhiễm độc hoặc côn trùng chứa nhựa cây độc như cây cỏ lào, thầu dầu tía mà không bị phá hủy dù đã chế biến, côn trùng chứa nhiều protein lạ gây dị ứng với những người có cơ địa mẫn cảm.

nguyên nhân bị dị ứng ăn côn trùng
Nguyên nhân cần biết khi dị dị ứng ăn côn trùng

 

Cách nhận biết những loại côn trùng độc

Đa số người dân khi bắt nhộng, ve sầu, côn trùng đều không quan sát thấy hình dáng lạ của nó mà chỉ sơ chế qua rồi chiên giòn, chính sự chủ quan đó là nguyên nhân dẫn đến dị ứng, ngộ độc.

  • Những loại côn trùng đã chết có thân hình cứng, phủ một lớp màu trắng giống phấn của mình, khi bẻ đôi thấy như hóa vôi thì chắc chắn là những loại côn trùng không ăn được và cần loại bỏ ngay.
  • Tuyệt đối không sử dụng những loại côn trùng có hình dáng bất thường và bị nhiễm nấm.
  • Khi chọn các loại nhộng cần lưu ý chọn những con nhộng có màu vàng tươi, bóng, thịt bên trong trắng đều, các đốt trên thân không bị rời ra. Nhộng lâu ngày thì thường sẽ bị đổi màu, thân thâm lại, bẻ ra thấy các đốt có sự rời rạc, có màu vàng nhạt. Vì vậy khi mua phải lưu ý thật kĩ.
cách chữa trị bị dị ứng do ăn côn trùng
Nhận biết côn trùng độc để không gây nguy hiểm tính mạng

Cách tránh dị ứng ăn côn trùng

Tuyệt đối không được sử dụng, cũng không được thử nghiệm những loại nhộng, côn trùng hay ấu trùng lạ, bị chết hoặc có hình dáng màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thức ăn.

  • Chỉ nên ăn những loại côn trùng thông thường, phổ biến và vẫn còn tươi sống để chế biến thức ăn như châu chấu, dế,…Đặc biệt với những người hay bị dị ứng thì không nên ăn những loại côn trùng lạ để đảm bảo cho sức khỏe.
  • Phải sơ chế và chế biến một cách an toàn, ngâm côn trùng vào nước muối hoặc nước vôi để kích thích côn trùng tiết hết độc tố ra bên ngoài, loại bỏ cánh, đầu, vòi của côn trùng rồi rửa thật sạch bằng nước muối ấm, chế biến kĩ và ăn ngay sau khi chế biến. Tuyệt đối không được ăn tái, ăn sống côn trùng khi chưa qua sơ chế, chế biến.
  • Khi đã bị dị ứng với côn trùng, nếu còn tỉnh táo thì hãy gây nôn để loại bỏ hết thức ăn ra bên ngoài. Nếu người cảm thấy khó thở thì hô hấp nhận tạo ngay và đưa nhanh đến trung tâm y tế để chữa trị kịp thời.

Chúc các bạn có một sức khỏe tốt!