Ung thư thực quản có chữa được không nguyên nhân do đâu ?

Ung thư thực quản là một trong những bệnh nguy hiểm nhất trong nhóm các bệnh ung thư về tiêu hóa và là 1 trong 10 bệnh ung thư phổ biến nhất Việt Nam. Bệnh xảy ra ở cả hai giới nam và nữ và hầu hết các trường hợp mặc bệnh này đều phát hiện ở giai đoạn muộn khiến cho việc điều trị vô cùng khó khăn. Đây là căn bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.Vậy nguyên nhân do đâu dẫn đến ung thư thực quản và cách phòng tránh bệnh như thế nào? Chúng ta hay tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.

41

Nguyên nhân do đâu dẫn đến ung thư thực quản

Cho đến nay vẫn chưa khẳng định được chắc chắn nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản. Tuy nhiên các nhà khoa học đã tìm thấy mốt số yếu tố tác động từ môi trường ngoài và nội tại của thực quản có khả năng là tăng nguy cơ dẫn tới bệnh ung thư thực quản như sau:

 • Giới tính: Nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 3 lần so vơi nữ giới.
 • Tuổi: Ai cũng có thể mắc bệnh, nhưng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản thấp ở những người trẻ và tăng dần theo độ tuổi. Bệnh thường xuất hiện ở người trên 50 tuổi, 80% bệnh nhân rơi vào độ tuổi 55-85.
Hình ảnh ung thư thực quản
Hình ảnh ung thư thực quản
 • Rượu và thuốc lá: Rượu, thuốc lá là tác nhân của rất nhiều những căn bệnh nguy hiểm. Một nghiên cứu của Mỹ cho thấy, thói quen sống hàng ngày với các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá có thể trực tiếp gây bệnh ung thư thực quản, ung thư dạ dày …
 • Ăn thức ăn chứa nhiều hóa chất độc hại: Sử dụng nguồn thực phẩm chứa nhiều hóa chất độc hại cũng là nguyên nhân khiến cho tỷ lệ người mắc bệnh ung thư thực quản ngày càng tăng trước tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo như hiện nay.
Hút thuốc là làm tăng nguy cơ ung thư thực quản
Hút thuốc là làm tăng nguy cơ ung thư thực quản
 • Di truyền: Cũng như nhiều căn bệnh ung thư khác, bệnh ung thư thực quản cũng được xem là có yếu tố di truyền. Theo đó thì khả năng bị ung thư thực quản ở những người trong gia đình từng có người thân  mắc căn bệnh này sẽ cao hơn.
 • Có tiền sử mắc bệnh trào ngược thực quản dạ dày: Đây là căn bệnh mãn tính và thường kéo theo tình trạng viêm và hẹp thực quản khi để bệnh kéo dài. Đặc biệt biến chứng  Barrett thực quản ở những người mắc bệnh trào ngược thực quản dạ dày có thể tiến triển thành ung thư dạ dày khá nguy hiểm. Chính vì vậy mà những người mắc bệnh trào ngược thực quản dạ dày có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người khác.

Cách điều trị và phòng tránh bệnh ung thư thực quản như nào?

Ung thư thực quản nếu được phát hiện và điều trị sớm thì tỷ lệ chữa khỏi thành công rất cao. Vì vậy để phòng tránh ung thư thưc quản nói riêng và ung thu nói chung cần kiểm tra sức khỏe định kỳ 3 đến 6 tháng 1 lần. Để phát hiện sớm bệnh ung thư và điều trị sớm nhất có thể. Để phòng ngừa bệnh ung thư thực quản, nên ghi nhớ kỹ những điều dưới đây:

 • Không hút thuốc lá
 • Thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư thực quản. Bởi khói thuốc lá và chất kích thích trong thuốc lá là nhân tố thuận lợi cho ung thư thực quản phát bệnh.
 • Hạn chế uống rượu, bia
 • Uống rượu bia nhiều không chỉ gây nên bệnh ung thư thực quản mà còn là nguyên nhân của nhiều căn bệnh khác như: gan, thận,…
Tránh xa rượu bia khi bị ung thư thực quản
Tránh xa rượu bia khi bị ung thư thực quản
 • Có chế độ ăn uống lành mạnh
 • Một chế độ ăn uống lành mạnh và ăn uống đầy đủ và khoa học. Hãy ưu tiên các thực phẩm nhiều chất xơ, nhiều đạm và giàu protein. Rau xanh, ngũ cốc, trà xanh,… là những thức ăn bạn nên bổ sung hàng ngày. Và nên hạn chế đồ ăn cay, nóng.
 • Như vậy các bạn đã biết được nguyên nhân gây bệnh cũng như cách phòng tránh bệnh ung thư thực quản như thế nào rồi. Mong rằng các kiến thức chia sẽ ở trên sẽ có ích cho các bạn và giúp các bạn đề phòng cũng như phòng tránh được căn bệnh ung thư thực quản vô cùng nguy hiểm này.

Bệnh ung thực quản có thể chữa khỏi được không?

Ung thư thực quản là căn bệnh ác tính gây nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Do đó bệnh ung thư thực quản có chữa được không? Chữa trị như thế nào? Luôn là những câu hỏi hàng đầu mà người bệnh quan tâm.

Phẫu thuật có chỉ định trong điều trị ung thư thực quản
Phẫu thuật có chỉ định trong điều trị ung thư thực quản

Theo các chuyên gia y tế thì ung thư thực quản có thể chữa khỏi được nhờ các phương pháp y khoa tiên tiến nhất. Đã có nhiều người chữa khỏi bệnh ung thư này và nếu ở giai đoạn đầu bệnh mới tái phát việc chữa trị sẽ dễ dàng hơn.

Tuy nhiên phần lớn các trường hợp có biểu hiện lâm sàng nghèo nàn ở giai đoạn sớm, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác ở thực quản và vùng hầu họng do đó khi biểu hiện lâm sàng rõ ràng thường đã ở giai đoạn muộn lúc này điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt khi đã chuyển sang giai đoạn di căn thì chỉ có thể điều trị để giảm triệu chứng và kéo dài tuổi thọ.

Chữa trị ung thư thực quản như thế nào?

 • Để chữa trị thành công ung thư thực quản thì cần phải dựa vào các giai đoạn tiến triển của bệnh cũng như nguyên tắc kết hợp.
 • các giai đoạn của ung thư thực quản
  các giai đoạn của ung thư thực quản
 • Giai đoạn 1 và 2: Bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật sớm và triệt để bằng phương pháp phẫu thuật mổ cắt đoạn thực quản có khối u, kết hợp với chiếu xạ, hoá chất, nâng đỡ toàn trạng tích cực.
 • Giai đoạn 3: Phẫu thuật thường không loại bỏ được khối u một cách triệt để nên biện pháp chủ yếu là điều trị bằng chiếu xạ, hoá chất. Bệnh nhân có thể được kết hợp chiếu xạ và hoá chất cả trước và sau phẫu thuật.

 • Giai đoạn 4: Đối với bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn 4, vì bệnh đã tiến triển khá nặng nên đòi hỏi phải kết hợp đa phương pháp điều trị. Phương pháp điều trị hiện nay chủ yếu giúp kiểm soát các triệu chứng và kéo dài sự sống.

Điều trị bằng biện pháp dinh dưỡng:

 • Ung thư thực quản có chữa được không phụ thuộc rât nhiều vào việc bổ xung dinh dưỡng cho người bệnh. Để giúp bệnh nhân ung thư thực quản có thể ăn uống và đủ sức để xạ trị các bác sĩ sẽ chỉ định bổ sung dinh dưỡng bằng đường truyền dịch tĩnh mạch.
 • Một cách khác để tránh đoạn tắc nghẽn do ung thư là luồn một ống stent kim loại vào thực quản xuyên qua khối u. Chất lỏng có thể đi qua ống thông này vào dạ dày và cung cấp dưỡng chất cho bệnh nhân. Bồi phụ đầy đủ về calo, muối khoáng, vitamin, đạm bằng đường tĩnh mạch, đường ăn nếu chưa nghẹn nhiều. Các thuốc kích thích ngon miệng và tăng đồng hóa rất cần thiết.
Đặt ống sonde trong điều trị ung thư thực quản
Đặt ống sonde trong điều trị ung thư thực quản
 • Trên đây là những thông tin liên quan tới bệnh ung thư thực quản cũng như phương pháp và hiệu quả của việc điều trị. Hy vọng qua bài viết Bị bệnh ung thư thực quản có chữa được không? sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về can bệnh này. Để có một cơ thể khỏe mạnh khi có bất kỳ dầu hiệu bất thường chúng ta cần đi khám để tìm ra nguyên nhân cũng như có can thiệp điều trị kịp thời.